Máy in hoá đơn phổ biến nhất hiện nay gồm có loại nào

Posted on Tin tức 250 lượt xem

Thị trường máy in hóa đơn được phát triển đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng với quy mô khác nhau. Người dùng cần phân loại rõ ràng về sản phẩm để chọn mua hiệu quả. Dưới đây là phân loại máy in hóa đơn theo công nghệ in.

Nội dung chính

PHÂN LOẠI THEO CÔNG NGHỆ IN

MÁY IN NHIỆT

Đây là loại máy in bill phổ biến nhất thị trường nhờ chi phí in rẻ nhất, chất lượng chữ in tốt, tốc độ in nhanh nhất và êm nhẹ khi vận hành. Máy in hóa đơn nhiệt sử dụng đầu in tác động nhiệt trực tiếp lên giấy in nhiệt (loại giấy in bill có phủ lớp hóa chất nhạy cảm với nhiệt độ) để tạo ra chữ in. Máy in bill nhiệt không đòi hỏi người sử dụng phải mua mực in hay hộp mực dần dà sẽ giúp nhà kinh doanh tiết kiệm được chi phí in ấn đáng kể.

Hạn chế của máy in nhiệt là chữ in không bền, không in được hình/chữ màu. Các tiến bộ về công nghệ gần đây đã cho phép công nghệ in nhiệt trực tiếp có thể in ra chữ màu nhưng công nghệ này vẫn chưa được phổ biến.

MÁY IN KIM

Đúng như cái tên gọi, máy in kim (dot matrix printer) sử dụng các mũi kim nhỏ li ti gắn ở đầu in tác động lên giấy carbon để in ra các dòng ký tự. Đây là loại máy in có giá bán hợp lý, độ bền cao, ổn định và đáng tin cậy. Chi phí vật tư in ấn cũng hợp lý vì giấy carbonless và băng mực in kim cũng có giá bán khá rẻ. Điểm mạnh máy in kim là in được nhiều liên cùng lúc và chữ in lưu trên giấy bền, không phai mực. Hạn chế của máy in kim là tốc độ chậm và tiếng ồn phát ra khi in. Máy in kim hay được sử dụng để in giấy tờ giao dịch tại ngân hàng, công ty và các cửa hàng bán lẻ…

Máy in kim giấy cuộn 75mm

Máy in kim giấy cuộn thường được gọi là “máy in kim k76” (khổ in 76mm), in với cuộn giấy carbonless 75mm. Máy in kim khổ 76mm cho phép in đồng thời ra 1, 2 hoặc 3 liên, chữ in trên giấy tồn tại lâu dài nên được nhiều doanh nghiệp có nhu cầu in nhiều liên để lưu chứng từ kế toán đặc biệt yêu thích lựa chọn.

Máy in kim khổ A4/A5

Mặc dù đều in được giấy carbonless dạng tờ A4/A5 nhưng máy in kim A5/A4 lại được phân làm 2 loại máy in kim giấy liên tục (in và nạp giấy tự động) và máy in kim tờ rời (in biểu mẫu, in form thiết kế sẵn, máy in kim ngân hàng)

  • Máy in kim giấy liên tục

Máy in kim loại này in với giấy carbon nhiều liên khổ A4 hoặc A5 và thường được sử dụng để in hóa đơn chứng từ, in phiếu xuất kho bán hàng, phiếu thi/chi, phiếu bảo hành…

  • Máy in kim biểu mẫu (in form thiết kế sẵn, in tờ phiếu)

Máy in kim biểu mẫu khổ A4/A5 được sử dụng để in biểu mẫu, in thông tin lên form thiết kế sẵn. Máy in kim phiếu tờ rời thường được các ngân hàng sử dụng để in chứng từ giao dịch (phiếu nộp tiền, phiếu rút tiền) nên có tên gọi chuyên ngành là máy in kim ngân hàng.

Máy in hóa đơn laser

Sử dụng tia Laser chiếu lên các trống mực, tạo ra các dòng ký tự với tĩnh điện được hút lên bề mặt giấy để tạo ra chữ in, ký tự hóa đơn. Ưu điểm của dòng máy laser cho khả năng in đẹp, độ bền màu mực cao, in màu dễ dàng tuy nhiên tốc độ in không cao và chi phí sử dụng tốn kém.

 

Phân loại theo chuẩn kết nối

Máy in hoá đơn bluetooth

Máy in hóa đơn Bluetooth là một loại máy in không dây sử dụng công nghệ Bluetooth. Máy in Bluetooth là loại máy không dây, có thể dễ dàng cầm theo khi đi lại, di chuyển. Đối với các nhà hàng, resort lớn, bạn có thể dễ dàng in hóa đơn mọi lúc, mọi nơi chỉ với một chiếc máy in hóa đơn kết nối Bluetooth. Dòng máy này có tính cơ động cao, nhỏ gọn, tiện lợi, phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ban nên sử dụng máy in bluetooth trong các trường hợp không có internet và nguồn điện như tại các hội chợ, quán vỉa hè hay những khu vực có nguồn điện không ổn định. Ngoài ra, dòng máy này cũng có mức giá phải chăng, phù hợp với những cửa hàng, nhà hàng nhỏ muốn tiết kiệm chi phí.

Máy in bluetooth sử dụng pin nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc kết nối với nguồn điện. Ngoài ra, máy in bluetooth sẽ không phụ thuộc vào internet, wifi hay 3G. Trong trường hợp không có wifi hay internet, bạn vẫn có thể thoải mái sử dụng dòng máy in hóa đơn này.

Trọng lượng trung bình của máy in hóa đơn bluetooth chỉ vào khoảng 300 – 500g, trong khi các loại máy in thông thường có thể lên tới 2 – 4kg. Điều này giúp người sử dụng có thể dễ dàng cho vào túi, đem theo người.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, máy in bluetooth cũng có một số nhược điểm nhất định. Trước hết, dòng máy in này chỉ có thể kết nối với các thiết bị trong không gian nhỏ, trong bán kính khoảng 15m. Tầm kết nối thấp có thể gây ra một số bất tiện cho người dùng.

Ngoài ra, do kết nối với các thiết bị điều khiển qua cổng bluetooth, nên dòng máy in này có tốc độ in không quá cao, chỉ khoảng 50 – 70mm/s. So với một số loại máy in hóa đơn khác, đây là một tốc độ tương đối thấp.

Máy in hoá đơn kết nối USB

Máy in kết nối USB sẽ sử dụng một loại dây cắm vào cổng USB để kết nối với các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng. Từ đó in hóa đơn trực tiếp từ các thiết bị.Vì sử dụng dây USB để kết nối với các thiệt bị ngoại vi, nên bạn không thể mang theo người hay mang đi xa hơn chiều dài dây nối.

Trước hết, dòng máy này kết nối bằng USB nên có tốc độ in ổn định và rất nhanh. Bạn không cần bật internet hay bluetooth gây tốn pin. Chỉ với một chiếc dây nối, bạn đã có thể nhanh chóng in hóa đơn từ các thiết bị như máy tính, điện thoại.

Ngoài ra, đây là loại máy in có tốc độ tương đối nhanh, khoảng 200 – 300m/s. Đây là tốc độ cao hơn nhiều so với một số loại máy in hóa đơn khác. Trong khi đó, mức giá của chúng lại tương đối rẻ. Trên thị trường hiện nay, các loại máy in hóa đơn USB đang rẻ hơn các dòng máy in khác khoảng 200.000 – 500.000đ.

Tuy nhiên, máy in USB cũng có một số nhược điểm nhất định. Trước hết, dòng máy in này không thể in từ xa mà sẽ bị phụ thuộc vào độ dài dây nối. Thông thường, chúng sẽ được gắn cố định vào quầy thanh toán thay vì cầm tay như máy in Bluetooth.

Đồng thời, máy in USB cũng sẽ bị phụ thuộc vào nguồn điện. Loại máy in này sẽ không thể hoạt động trong những khu vực không có nguồn điện hoặc bị mất điện. Để in bằng máy in USB, bạn sẽ cần cài đặt Driver.

Máy in hoá đơn cổng LAN

Hiện nay, máy in hóa đơn cổng LAN là loại máy được rất nhiều nhà hàng, quán ăn lựa chọn. Để sử dụng máy in cổng LAN, người ta sẽ kết nối một đầu của máy in với Router. Đầu còn lại, người ta sẽ kết nối với cổng LAN trên các thiết bị điện tử như laptop, máy tính để bàn. Do đó, máy in cổng LAN sẽ sử dụng chung mạng internet.

Máy in cổng LAN có tốc độ in tương đối nhanh, trung bình vào khoảng 200 – 300mm/giây, tùy vào dòng máy.

Khác với máy in bluetooth hay máy kết nối USB, máy in mạng LAN có thể nhận lệnh in, kết nối với nhiều thiết bị quản lý cùng một lúc. Điều này giúp các cửa hàng, khách sạn có thể in hóa đơn nhanh chóng, dễ dàng. Đồng thời, việc truyền tin cũng sẽ thông suốt và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, máy in cổng LAN cũng sẽ có một số nhược điểm nhất định. Do được kết nối bằng cổng LAN, loại máy này sẽ bị phục thuộc vào tốc độ, đường truyền internet qua cục modern. Do đó, trong những trường hợp nghẽn mạng, lỗi mạng hay lỗi IP, máy in sẽ bị ảnh hưởng và không thể hoạt động bình thường.

Ngoài ra, do kết nối cổng LAN nên máy sẽ bị gắn liền với dây nối, phụ thuộc vào chiều dài dây nối, đôi khi khá vướng và bất tiện. Trong nhiều trường hợp, cửa hàng còn phải đục đẽo tường để nối dây.

Máy in hoá đơn Wifi

Với việc sử dụng wifi, máy in hóa đơn wifi sẽ không cần dây như máy in cổng LAN hay máy in USB. Do đó, bạn sẽ không cần đến dây nối phức tạp hay vướng víu. Bạn có thể đặt máy in ở xa thiết bị điều khiển mà vẫn có thể đảm bảo việc kết nối và sử dụng. Điều này đã giúp hạn chế tối đa những ưu điểm của máy in cổng LAN.

Máy in sẽ lấy IP trực tiếp từ Router trong nhà của bạn, sau đó kết nối với wifi và sử dụng mạng không dây như bình thường. Thông qua wifi, máy in sẽ kết nối với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng, PC để in hóa đơn như những máy in thông thường.

Loại máy này có thể in được thông qua mạng wifi – một loại mạng phổ biến, được sử dụng rộng khắp hiện nay. Do đó, các cửa hàng, khách sạn sẽ không cần dùng cổng LAN phức tạp, rắc rối. Ngoài ra, tốc độ in của máy in kết nối wifi cũng tương đối nhanh, lên tới 200 – 300mm/giây.

Tuy nhiên, máy in kết nối wifi cũng có một số nhược điểm nhất định. Dòng máy này cần được kết nối trực tiếp với nguồn điện. Trong những trường hợp mất điện hoặc có sự cố, bạn sẽ không thể dùng máy in kết nối wifi.

Máy POS tích hợp in hoá đơn

Bên cạnh các loại máy in hóa đơn truyền thống, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua máy pos tích hợp in hóa đơn. Đây là dòng máy phổ biến tại các cửa hàng, quán café hiện nay.

Hiểu một cách đơn giản, máy POS tích hợp in hóa đơn là một loại máy bán hàng kết hợp với khả năng in hóa đơn như một loại máy in hóa đơn thông thường. Hiện nay, các loại máy POS màn hình cảm ứng đang dần thay thế các loại máy POS truyền thống.

Không chỉ giúp in hóa đơn, máy POS còn tích hợp khả năng chọn menu, quản lý số lượng… Các loại máy POS đang ngày càng đa dạng hơn, từ những loại máy cầm to nhỏ gọn cho đến các loại máy POS để bàn.

Hầu hết các loại máy POS kết hợp với in hóa đơn đều có độ ổn định cao. Bạn có thể vừa in hóa đơn, vừa bán hàng, quản lý đơn hàng. Đồng thời, cho phép khách hàng thanh toán qua các loại ví điện tử.

Với những công dụng nổi trội, máy in hoá đơn đang ngày phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Các dòng máy in hóa đơn cũng vì thế mà đa dạng hơn cả về tính năng và chất lượng. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về các dòng máy in các loại hóa đơn đang có hiện nay. Hãy liên hệ với COMPLITSOL để được tư vấn miễn phí về các giải pháp bán hàng hiệu quả.